Sinh viên thực tập đang bị lợi dụng chăng?

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” rất đúng để áp dụng trong tình huống này. Các công ty đương nhiên có hàng trăm, ngàn lựa chọn. Và các sinh viên dù không

Không phải tất cả các công ty đều có chính sách thỏa đáng dành cho sinh viên đến thực tập. Việc còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm nhận diện những công ty như thế làm cho sinh viên chịu ít nhiều “uất ức” và rơi vào tình trạng bị bóc lột sức lao động. Một vài trường hợp sau từ người đi trước sẽ giúp bạn cẩn thận hơn khi lựa chọn nơi thực tập.

Chiêu thức bóc lột sinh viên thực tập

Những nhà tuyển dụng “ma” này rất giỏi nắm bắt thời gian thực tập của sinh viên từ các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp… Giống như mở rộng cơ hội làm việc thực tế cho sinh viên nhưng thực chất chỉ là muốn có “đội ngũ làm việc miễn phí”. Cách thức là bề ngoài đăng thông tin tuyển dụng với chức danh là thực tập viên/thực tập sinh, nội dung bên trong yêu cầu đòi hỏi thực hiện công việc như một nhân viên chính thức. Đương nhiên, thời gian làm việc theo giờ hành chính (kể cả sáng thứ Bảy), toàn thời gian, trên 2 tháng và không lương. Một cách chính đáng, nhiệm vụ trả lương lại không cần phải thực hiện. Tệ hơn nữa là công cụ làm việc hỗ trợ cho sinh viên cũng chẳng có.
Có những nơi kéo dài thời gian thực tập lên đến 6 tháng mà không lương hay thưởng khích lệ. Với chi phí sinh hoạt tối thiểu thì dự tính các bạn mất tầm 17 triệu cho thời gian này. Để ngụy tạo cho mục đích lợi dụng này, các công ty đưa ra rất nhiều lý do biện minh cho mình: cần chi phí đào tạo cho nhân lực trẻ, chi phí rủi ro trong công việc, chính sách chung với sinh viên thực tập, công ty mới thành lập…
Lợi dụng thời cơ cho kỳ thực tập

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” rất đúng để áp dụng trong tình huống này. Các công ty đương nhiên có hàng trăm, ngàn lựa chọn. Và các sinh viên dù không có nhiều nhưng cũng chẳng cần phải đưa mình vào những nơi như bên trên đã nói. Dù rằng các bạn còn trẻ, không ngại đổi công sức lấy kinh nghiệm nghề nghiệp nhưng phải biết lựa chọn đúng con đường đi.
Những đòi hỏi của bạn cũng cần hợp tình hợp lý. Trường hợp thực tập 2 tháng không lương là điều có thể chấp nhận nếu công ty thật sự trao cho bạn cơ hội làm việc. Hoặc với mức lương gọi là hỗ trợ từ 1,5-2 triệu đồng/tháng cho kỳ thực tập 3 tháng thì cũng nên được suy nghĩ. Tùy vào thời gian trường bạn quy định bắt đầu cùng sự phù hợp của công ty với đề tài Báo cáo thực tập mà chọn lựa. Bạn nên tham khảo nhiều ý kiến của các anh chị đi trước, theo dõi những bài báo, tin tức về nơi thực tập tốt, tránh công ty lừa đảo. Điểm khôn ngoan ở đây là bạn biết cách chọn nơi để đóng góp, học hỏi, dùng giá trị về khả năng và kỹ năng của mình để đạt được một kỳ thực tập thành công về chất lượng và điểm số.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *