Sinh viên mới tột nghiệp, nên làm gì để có kinh nghiệm?

Năm cuối, sinh viên sẽ có kỳ thực tập nhưng dường như các bạn sinh viên đang xem nhẹ, hời hợt với việc thực tập và chỉ làm cho có hình thức. Chính vì điều này mà

Bạn mới ra trường và chuẩn bị hành trình tìm kiếm cho mình một công việc như ý, đúng với chuyên ngành. Nhưng phần lớn các nhà tuyển dụng đều yêu cầu kinh nghiệm, trong khi bạn thì mới chập chững bước vào đời. Vậy phải làm gì để có được kinh nghiệm?

1. Tìm kiếm việc làm thêm

Một công việc làm thêm phù hợp với ngành học hoặc sở thích sẽ giúp bạn học hỏi nhiều điều, có thêm kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tế, tăng khả năng giao tiếp. Và tất nhiên, bạn cũng có cho mình một khoản thu nhập nhất định hàng tháng để có thể tự trang trải cuộc sống. Không chỉ thế, đây cũng chính là yếu tố giúp bạn tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng.
Dành ra 2, 3 tiếng đi dạy thêm, làm hướng dẫn viên vào cuối tuần, hay làm cộng tác viên cho một tờ báo…Dù là việc gì bạn cũng sẽ có cho mình những bài học, trong quá trình làm việc không tránh được những va chạm, do đó bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để xử lý những tình huống. Không chỉ thế, sau này ra trường, những kinh nghiệm này sẽ làm đẹp CV của bạn.

2. Tham gia tình nguyện

Kinh nghiệm không nhất thiết phải là bạn đã từng làm ngành nghề này ở một nơi nào khác, trong một khoảng thời gian nào đó…Kinh nghiệm còn có thể là những gì bạn đã trải qua và đúc kết được từ thực tiễn cuộc sống, trên giảng đường và phát triển bản thân của chính bạn.
Bạn từng ở trong thành phần Ban tổ chức hội trường, từng tham gia tình nguyện, kêu gọi một chương trình từ thiện…Hãy cứ tự tin giới thiệu bản thân và những hoạt động bạn đã trải nghiệm. Bởi các nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm và đánh giác cao những điều này, vì nó cho thấy sự năng động, tìm tòi, khám phá và phát triển bản thân.

3. Đừng bỏ qua kỳ thực tập

Năm cuối, sinh viên sẽ có kỳ thực tập nhưng dường như các bạn sinh viên đang xem nhẹ, hời hợt với việc thực tập và chỉ làm cho có hình thức. Chính vì điều này mà nhiều bạn đã bỏ qua cơ hội học việc, áp dụng những điều đã học vào công veijec đúng chuyên ngành của mình. Bởi vậy các bạn cần đánh giá đúng tầm quan trọng, cần thiết của việc thực tập. Đây được xem là cầu nối giữa việc lựa chọn nghề nghiệp và trải nghiệm việc làm trong môi trường thực tế.
Sinh viên có thể chủ động liên hệ với công ty hoặc bộ phận nhân sự của công ty nơi mình cảm thấy phù hợp để xin thực tập tại đó. Và các bạn nên có kế hoạch trước khi đến công ty thực tập để quan sát, học hỏi những người có kinh nghiệm trong nghề cũng như nắm rõ đặc điểm môi trường làm việc. Tất cả những điều này đều sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình xin việc.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *