Những kỹ năng cần thiết khi đi thực tập cần nắm

Khả năng gặp phải căng thẳng trong lúc thực tập là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Quá căng thẳng, stress trong một thời gain dài sẽ khiến bạn không thể đạt được

Thực tập là khoảng thời gian chuẩn bị quan trọng mà mỗi sinh viên đều trải qua trước khi bước vào đời. Làm thế nào để bạn có được một kỳ thực tập trong mơ? Những kỹ năng dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

1. Kỹ năng lắng nghe, quan sát

Môi trường công sở hoàn toàn khác so với môi trường đại học là điều mà các bạn nên nhớ. Vì thế, các bạn nên chủ động hơn trong mọi tình huống. Quan sát là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà bạn cần ứng dụng. Những đồng nghiệp nhiều kinh nghiệm trong công ty có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn, nhưng họ vẫn còn đó công việc của mình và không thể dành hết toàn bộ thời gian để giải thích tất cả mọi thứ cho bạn. Hãy thật tập trung lắng nghe những lúc bạn được chỉ dẫn.
Ngoài ra, bạn cần chú ý quan sát những thứ xung quanh mình. Đồng nghiệp của bạn đang sắp xếp công việc như thế nào? Họ trò chuyện với sếp ra sao? Họ thường đặt ra những mục tiêu gì? Bạn hoàn toàn có thể học hỏi được kinh nghiệm trong cách đối xử với các mối quan hệ của họ cũng như văn hóa của công ty nếu chịu khó quan sát nhiều hơn.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Một trong những kỹ năng quan trọng không chỉ cần thiết cho bạn trong quá trình thực tập mà còn liên quan mật thiết đến công việc bạn sau này. Đây được xem là một trong những điểm yếu của sinh viên Việt Nam, vì rất nhiều bạn có tấm bằng đẹp, ngoại hình ổn những vẫn thất bại trong việc tìm kiếm công việc cho mình.
Rất nhiều công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài rất quan tâm đến kỹ năng làm việc nhóm. Teamwork hiệu quả sẽ là một lợi thế lớn cho bạn, không chỉ giúp bạn gây ấn tượng trong kỳ thực tập mà còn giúp bạn tự tạo cơ hội cho bản thân để có được vị trí chính thức tại công ty trong tương lai.

3. Kỹ năng ứng phó với sự căng thẳng

Khả năng gặp phải căng thẳng trong lúc thực tập là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Quá căng thẳng, stress trong một thời gain dài sẽ khiến bạn không thể đạt được hiệu suất cao trong công việc, điều này ảnh hưởng lớn đến kết quả thực tập của bạn. Sắp xếp công việc một cách hợp lý theo thời gian biểu cụ thế, lên kế hoạch rõ ràng những việc cần giải quyết trong ngày sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực trong công việc. Thích nghi với sự căng thẳng sẽ giúp bạn có suy nghĩ dần biến sự căng thẳng thành một động lực tích cực để hoàn thành kỳ thực tập của mình.

4. Tự đánh giá bản thân

Sẽ là cần thiết để bạn trả lời những câu hỏi sau: “Bạn có đang theo đuổi đúng hướng công việc mà mình lựa chọn? Bạn có thích thú, hào hứng với nó không? Những điểm mạnh, điểm yếu của bạn có được phát huy hết trong kỳ thực tập hay không? Bạn nên đánh giá kỹ lưỡng về mục tiêu mà bạn đã thực hiện. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự tư vấn thông quan việc trao đổi với cố vấn thực tập của mình tại trường.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *