Nỗi lòng của thực tập sinh ít người biết rõ

Ý tưởng của chính bạn sẽ đứng tên bởi người quản lý trực tiếp và chẳng ai nhắc đến bạn như người đã có công nghĩ ra. Hay nếu bạn có cơ hội tham gia cuộc họp, những

Lĩnh vực, ngành nghề, quy mô công ty khác nhau mang đến những câu chuyện thực tập riêng cho mỗi người, và chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận được hết!
Vì báo cáo thực tập

Không ít các bạn sinh viên chia sẻ tâm sự cảm thấy buồn lòng trong những tháng ngày thực tập. Các bạn đến công ty mà không được giao việc chuyên môn, không được hướng dẫn công việc, không có cơ hội học hỏi. Công việc chủ yếu là: lo trà nước, trái cây, đặt cơm, photo, đọc tài liệu, chuyển thư từ… Các bạn chỉ là vào môi trường thực tế chứ không được tham gia vào công việc thực tế. Không như những gì các bạn mong đợi trước những thử thách xem như đầu tiên trên con đường sự nghiệp của mình.
Rất nhiều hoàn cảnh cụ thể mà các bạn đã chia sẻ. Tuy nhiên, mỗi người mỗi cảnh, và đa số đều mang cảm giác phải làm những việc mình không muốn hoặc chịu đựng nhiều thiệt thòi.
Có thể hiểu được với vị trí là một người mới theo học, việc tiếp cận với thông tin nội bộ trong công ty là không thể xảy ra. Loại trừ khả năng bạn là “người thân” của ai đó có chức vị trong công ty. Nếu không, khả năng bạn chỉ đọc loại tài liệu tham khảo, sơ bộ để đủ hiểu về công ty là rất cao.
Ngược lại trường hợp này là trong một vài buổi họp nhóm, các bạn được tham gia đóng góp ý kiến. Các bạn được giao việc cụ thể và phải làm quen với tốc độ làm việc chung trong công ty. Thiếu kinh nghiệm cũng như chỉ có kiến thức học thuật, đối diện với những vấn đề phát sinh thực tiễn, thực tập sinh khó tránh phạm sai sót. Các bạn bị cấp trên khiển trách, đồng nghiệp đánh giá, cường độ công việc hiện tại cao hơn mức bạn nghĩ rằng có thể đảm nhiệm. Sinh viên thực tập được làm quen với áp lực thực tế, là nền tảng tốt cho tương lai sau này.
Đối nhân xử thế trong thời gian thực tập

Ý tưởng của chính bạn sẽ đứng tên bởi người quản lý trực tiếp và chẳng ai nhắc đến bạn như người đã có công nghĩ ra. Hay nếu bạn có cơ hội tham gia cuộc họp, những ý hay bạn nghĩ đến cũng sẽ chuyển giao cho người nhiều kinh nghiệm triển khai thực hiện.
Người mới là nền cho người cũ. Kém tuổi đời và không kinh nghiệm, sinh viên thực tập đôi khi trở thành nơi trút giận hoặc bực tức của các anh, chị đi trước. Cấp trên khiển trách họ thì coi như bạn cũng phải “chia sẻ” một phần. Dù thấy như bị áp bức, đối xử không công bằng nhưng ít ai lại đủ can đảm vùng lên và rời khỏi nơi này.
Thỉnh thoảng, bạn sẽ đối mặt với một số dạng người “tảng băng”. Họ không thuộc kiểu sai việc bạn, không niềm nở và cũng không muốn chỉ dẫn bạn điều gì. Bạn có thể tìm được cách nào tự học từ họ thì có thể học, đừng trông mong là sẽ nhận được điều gì khác biệt từ họ.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *